Dự án sách của Huongcolor
Vietthi Company Limited
Vietnam Colors Scheme
2020-2021 Hệ màu Việt Nam
vietnamcolor.vn
Nguyễn Tư Nghiêm - tiếng thì thầm của cây đàn cổ

NGUYỄN TƯ NGHIÊM | Tiếng thì thầm của cây đàn cổ

Di sản nghệ thuật mà Nguyễn Tư Nghiêm để lại trong lịch sử hội họa thực sự phong phú và khơi nguồn cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ ở các lĩnh vực khác nhau, không chỉ riêng hội họa

Hơn thế, di sản ấy còn tạo những hiệu ứng lý thuyết về cảm thụ và tạo tác, truyền thống và cách tân, triết lý và trực quan… trong thế giới tạo hình. Ở bất kỳ góc độ nhìn nhận nào, chúng ta cũng có thể rút ra những bài học thực tiễn về hành trình sáng tạo của một nghệ sĩ chân chính, về cung cách khổ luyện kỹ năng và tinh thần lao động miệt mài cho tới hơi thở cuối cùng của ông.

Nguyễn Tư Nghiêm - tiếng thì thầm của cây đàn cổ
Hổ – Bột màu 

Nhân dịp ra mắt cuốn sách Nguyễn Tư Nghiêm, bộ sưu tập Trần Hậu Tuấn trưng bày 199 tác phẩm của họa sĩ gồm: 38 tranh phác thảo được vẽ pastel, mực và khắc gỗ, 150 tranh bột màu, 2 tranh sơn dầu, 8 tranh sơn mài và 1 sơn mài vẽ trên thớt gỗ. Từ ngày 23.9 tới ngày 1.10.2023 tại 357/2 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 1 quận Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh.

 

Nguyễn Tư Nghiêm - tiếng thì thầm của cây đàn cổ
Hội làng – Bột màu 1966 

Có nhiều cách để tiếp thu di sản tinh thần Nguyễn Tư Nghiêm và cũng có nhiều cách để lan toả những vòng sóng đồng tâm từ khối ánh sáng ấy trong đời sống nghệ thuật hôm nay, nhưng như nhà phê bình Nguyễn Quân trong ‘Lời dẫn’ một vựng tập Nguyễn Tư Nghiêm: “Sự khen chê, ca ngợi hay bình phẩm tự nó nằm ngoài hội họa. Sự phân tích lý giải để lập mô hình về đối tượng nghiên cứu là tranh tượng cũng tự nó đã nằm ngoài hội họa. Tuy nhiên, vẫn có thế giới – thường được hình dung là một không gian dựng sự sống, song thực ra chỉ có sự sống mới tạo ra cái không gian đó. Hội hoạ Việt Nam hiện đại đã sống một phần ở Nguyễn Phan Chánh, Nguyễn Gia Trí… và sống một phần khác ở Nguyễn Tư Nghiêm.

Nguyễn Tư Nghiêm - tiếng thì thầm của cây đàn cổ
Điệu múa cổ – Bột màu 1994 

NGUYỄN TƯ NGHIÊM  (1919 – 2016) Sinh năm 1919  Nam Đàn – Nghệ An. Năm 1946 – tốt nghiệp Trường Cao đẳng mỹ thuật Đông Dương, khóa XV (1941 – 1946). Hoạt động nghệ thuật: 1957 – 1983 – là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Mỹ thuật Việt Nam khóa I. 1984 – Triển lãm cá nhân đầu tiên tại Hà Nội. 1992 – Kết hôn với bà Nguyễn Thu Giang, con gái nhà văn Nguyễn Tuân. 1994 – Xuất bản cuốn sách đầu tiên “Tranh Nguyễn Tư Nghiêm trong sưu tập Nguyễn Thu Giang”- Nhà xuất bản Mỹ thuật. 1996 – Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật lần thứ nhất. 2008 – Xuất bản cuốn sách thứ hai “Tranh Nguyễn Tư Nghiêm trong sưu tập Nguyễn Thu Giang”- Nhà xuất bản Mỹ thuật. 2016 – Mất tại Hà Nội, ngày 15, tháng 6, hưởng thọ 98 tuổi.

Trích trong cuốn sách NGUYỄN TƯ NGHIÊM – tác giả Trần Hậu Tuấn 

Nhà xuất bản Thông Tấn

NGUYỄN TƯ NGHIÊM | Tiếng thì thầm của cây đàn cổ

_____________________________________________

Liên hệ Báo chí, truyền thông:

Thy Trần 0909485048

Email: tranhautuan357@gmail.com

 

 

Dự án sách của Huongcolor.
Vietthi Company Limited.
Vietnam Colors Scheme.
2020-2021 Hệ màu Việt Nam
SHARE